Quảng Ngãi thử nghiệm trồng rau sạch bằng phương pháp thuỷ canh.

Thứ hai - 05/03/2018 21:46 1.996 0

Mô hình trồng rau thủy canh trong nhà màng

Mô hình trồng rau thủy canh trong nhà màng
Thủy canh là cách trồng rau sạch không cần đất mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng. Bằng kỹ thuật này cây rau được cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết, cách ly với nguồn sâu bệnh, phân tươi, nước ô nhiễm, tránh được các độc tố. Hiện nay, mô hình trồng rau thuỷ canh đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, bởi cây rau hoàn toàn sạch và an toàn.
Hiện Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học – công nghệ Quảng Ngãi đang triển khai thử nghiệm dự án: “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình thực nghiệm sản xuất rau an toàn theo phương pháp thủy canh”. Dự án  được triển khai từ 8/2016 đến tháng 7/2018. Đây là dự án đầu tiên của tỉnh về việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Việc ứng dụng tự động hóa trong quá trình sản xuất rau quả an toàn bằng phương pháp thủy canh sẽ có tác  động  tích  cực  đối  với  việc chủ động  ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để sản xuất các sản phẩm đạt năng suất và chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường và đem lại hiệu quả cao cho xã hội.
Dự án sẽ xây dựng 3 mô hình, gồm:
Mô hình 1:  Hệ thống thủy canh trên các máng trồng chứa giá thể:
Được xây dựng bằng cách tưới nhỏ giọt trên máng xây xi măng chứa giá thể, kích thước của các máng có độ rộng từ 1-1,2m, độ cao thành máng 30cm. Trong máng trải lớp màng chống thấm HDPE (độ dày: 0.3mm-0.5mm). Đáy máng đặt dãy ống chạy dọc theo máng trồng nhằm thu hồi dung dịch dư thừa dẫn vào bể chứa, giá thể chứa trong máng có độ dày từ 15-20 cm. Diện tích mô hình: 280m2
Từ mô hình thủy canh bằng phương pháp tưới nhỏ giọt trên máng xây xi măng cũng có thể chuyển đổi thành mô hình thủy canh hoàn toàn trên luống. Trồng bằng phương pháp này cũng rất hiệu quả, cây con được gieo cấy trên các vĩ xốp thả trực tiếp trên luống dạng bè nổi. Đây cũng là một dạng hệ thống thủy canh kín, mô tơ của hệ thống bơm dung dịch dinh dưỡng tuần hoàn trên máng và thu hồi về bể chứa.
mô hình máng giá thể
 Hệ thống thủy canh trên các máng trồng chứa giá thể
Mô hình 2: Trồng rau thủy canh bằng kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng (NFT)
Lắp đặt mô hình diện tích sản xuất 240 m2 bằng phương pháp thủy canh hồi lưu trên ống nhựa vuông chuyên dụng, trên ống nhựa có các lổ trồng cách nhau 15-20cm. Các ống đặt song song trên khung giàn cách mặt đất từ 0,8-1m, tạo thành các luống trồng rộng 1,3-1,5m, giữa các luống trồng chừa lối đi 0,7m để chăm sóc và thu hoạch. Ở mô hình này bố trí trồng các loại rau Sà lách.
Thủy canh trên ống nhựa
Trồng rau thủy canh bằng kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng (NFT)
Mô hình 3: xây dựng mô hình tưới nhỏ giọt trên túi hoặc máng nhựa chứa giá thể.
Đối với các loại cây cho quả như cà chua, dưa chuột, dưa lưới.. việc ứng dụng mô hình tưới nhỏ giọt trong túi giá thể trong điều kiện nhà màng là một giải pháp tối ưu, sử dụng túi giá thể có kích thước thông dụng là 30x35 (cm) hoặc 40x40 (cm) tùy giống cây. Hệ thống các ống dẫn được bố trí dọc theo các luống trồng, sử dụng que cắm nhỏ giọt Capinet (Israel) cắm vào giá thể chứa trong túi, khi hệ thống vận hành mô tơ đưa nước và dinh dưỡng cung cấp từ từ cho cây trồng theo một chu kỳ và khối lượng nhất định được cài đặt trước. Diện tích mô hình: 480m2.
túi nhỏ giọt
Xây dựng mô hình tưới nhỏ giọt trên túi hoặc máng nhựa chứa giá thể.
  Ông Nguyễn Văn Cao, chủ nhiệm dự án cho biết: Mô hình sản xuất bằng phương pháp thủy canh trong điều kiện nhà màng, nguồn nguyên liệu chính được sử dụng là giá thể và dinh dưỡng thủy canh. Giá thể sử dụng cho mô hình thủy canh, có thể thu gom các nguồn nguyên liệu có sẵn ở địa phương như sơ dừa, mùn cưa, bả nấm để phối trộn trộn làm giá thể trồng bằng phương pháp thủy canh trên ống nhựa và trên máng. Công thức phối trộn nguyên liệu giá thể trồng thủy canh: 50% xơ dừa + 25% mùn cưa + 25% bả nấm.
Giá thể sử dụng cho phương pháp nhỏ giọt trên túi giá thể, có thể tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp như xơ dừa, bả nấm, đệm lót sinh học, tro, trấu.... Công thức phối trộn nguyên liệu giá thể trồng bằng tưới nhỏ giọt: 30% xơ dừa +  30% đệm lót sinh học + 15% bả nấm + 15% tro + 10% trấu.                  
Dinh dưỡng thủy canh có vai trò rất quan trọng quyết định đến năng suất, chất lượng sản phẩm. Thời giai đoạn của dự án, nguồn dinh dưỡng sử dụng cho mô hình được mua từ những đơn vị cung cấp dinh dưỡng thủy canh có uy tín trên thị trường, đồng thời Trung tâm sẽ nhập các nguyên liệu về tự nghiên cứu sản xuất dinh dưỡng để trồng để đối chứng và chuẩn hóa các công thức hiệu quả nhất để đưa vào sử dụng lâu dài cho các đối tượng cây trồng của Dự án, gồm: Dinh dưỡng trồng rau ăn lá HYDROUMAT V và dinh dưỡng trồng rau ăn quả HYDROUMAT F. Hiện nay giá thành 02 loại dinh dưỡng này trên thị trường là 70.000 đồng/lít.
     Dự án thành công sẽ là một giải pháp khả thi góp phần giải quyết những bức xúc của các cấp, các ngành và toàn xã hội trước thực trạng đáng báo động về vấn đề “An toàn vệ sinh thực phẩm ” đối với sức khỏe con người.

Tác giả: Phương Dung

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây