Nữ giới cần thêm hỗ trợ trên hành trình khởi nghiệp

Thứ tư - 31/03/2021 23:11 260 0
Nữ giới cần thêm hỗ trợ trên hành trình khởi nghiệp

Tỉnh giấc giữa đêm vì lo sợ

Đặng Thùy Trang, nhà sáng lập, Giám đốc điều hành Ru9 đã nhiều lần tỉnh giấc giữa đêm trong năm đại dịch vừa qua, khi lo lắng về hàng loạt kịch bản có thể xảy ra với Công ty. “Buộc phải cho nhân viên nghỉ vì việc kinh doanh thê thảm là điều tôi rất sợ và lo lắng”, Trang chia sẻ.

Thời điểm đó, Trang đã tổ chức phân chia công việc cụ thể cho mỗi cá nhân. Việc của Trang là tập trung tìm kiếm các đơn vị tài trợ, phối hợp cùng đối tác sản xuất nệm để thực hiện Dự án “Đến người hùng cũng cần ngủ ngon”. “Tôi chỉ lo việc sản xuất, còn đội ngũ Ru9 làm công việc kinh doanh. Tôi thật sự rất biết ơn họ đã làm mọi việc hiệu quả mà không cần có tôi”, nhà sáng lập Ru9 tự hào.

Trang tin rằng, nếu không bị những khó khăn, thử thách trong năm 2019 “tát lên tát xuống”, thì có thể, cô và đội ngũ đã không đủ cứng cáp và kinh nghiệm vận hành Công ty trong năm 2020. Phát triển kênh trực tuyến từ những ngày đầu, chính sách 100 ngày ngủ thử, không bán qua trung gian… là những phương tiện giúp Ru9 tận dụng tối đa chất xúc tác từ đại dịch.

Là một người không thích sự an phận, Trang còn nhiều dự định kinh doanh ở Việt Nam. Phần vì môi trường làm việc trong nước đã tạo nhiều điều kiện cho phụ nữ khởi nghiệp kinh doanh, mà thậm chí theo Trang là hơn hẳn một vài quốc gia phát triển. Phần vì hình ảnh các nữ tướng Mai Kiều Liên - Vinamilk, Nguyễn Thị Phương Thảo - VietJet, Cao Thị Ngọc Dung - PNJ… là nguồn cảm hứng, niềm tự hào mà Trang vẫn luôn nhớ đến để khích lệ bản thân cũng như “khoe” với bạn bè quốc tế.

“Tôi rất tự hào khi trong nước châu Á đang phát triển như Việt Nam đang truyền cảm hứng rất tốt cho nữ giới trong khởi nghiệp kinh doanh. Từ hồi trở về Việt Nam, chưa khi nào tôi ngừng ngạc nhiên về sự phát triển của đất nước”, nhà sáng lập Ru9 chia sẻ.

Cần thêm hỗ trợ về kiến thức, kỹ năng

Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ chỉ nhận được 5% tổng khoản vay dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa… Những lý do khiến nữ giới ít có khả năng tiếp cận vốn phản ánh những thành kiến cố hữu tồn tại trong việc huy động vốn và cho vay. 23% nữ lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, mỗi ngày họ dành từ 6 giờ trở lên để làm việc nhà và chăm sóc gia đình so với tỷ lệ 11% ở nam giới.

Nhằm hỗ trợ các kỹ năng thiết yếu cho nữ giới phát triển khởi nghiệp kinh doanh, Sunwah Innovations, Zone Startup Vietnam và Swiss EP đã khởi động chương trình Empower. Chương trình bao gồm các khóa đào tạo về kỹ năng thiết yếu trong kinh doanh, như phát triển sản phẩm, quảng cáo truyền thông, vận hành, quản trị và gọi vốn.

Các nữ doanh nhân tham gia Chương trình nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ các doanh nhân và chuyên gia đến từ Việt Nam, Singapore và Canada. Cùng với đó, Chương trình cũng đem đến cho các nữ doanh nhân cơ hội tiếp cận cộng đồng nữ lãnh đạo thành công, quỹ đầu tư, các nguồn lực và dịch vụ khác nhằm giúp start-up phát triển nhanh chóng trên thị trường. 

Bà Quỳnh Võ, Giám đốc Zone Startups Việt Nam đánh giá, tỷ lệ nữ giới trong vai trò nhà sáng lập công ty còn ít. Họ thiếu các kỹ năng liên quan để vận hành, phát triển doanh nghiệp. Nếu được tham gia mạng lưới đào tạo và hỗ trợ, họ có thể trở nên tự tin hơn trong quá trình phát triển sự nghiệp.

https://baodautu.vn/nu-gioi-can-them-ho-tro-tren-hanh-trinh-khoi-nghiep-d140249.html

Bạn đang đọc bài viết Nữ giới cần thêm hỗ trợ trên hành trình khởi nghiệp tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây