Tuổi trẻ khởi nghiệp nơi vùng biên Bù Đốp

Chủ nhật - 15/11/2020 12:33 385 0

 Một trong những điển hình khởi nghiệp ở vùng biên xa xôi này là mô hình của chàng thanh niên Nguyễn Duy Phương, ở ấp 5, xã Hưng Phước.

Sau nhiều năm loay hoay với sản xuất, chăn nuôi kém hiệu quả, Nguyễn Duy Phương không nản chí. Anh quyết tâm tìm một hướng đi mới-làm giàu. Với những kinh nghiệm, bài học có được từ những lần thất bại, Phương nhận ra, cánh cửa chỉ mở ra khi các mô hình khởi nghiệp phải gắn với điều kiện, nhu cầu, tiềm năng ở địa phương. Từ định hướng, hỗ trợ của Huyện đoàn Bù Đốp, Phương học hỏi kỹ thuật, xây dựng mô hình chăn nuôi thỏ tập trung. Đầu tháng 6-2019, Phương quyết định đầu tư 100 triệu đồng xây dựng chuồng trại và mua thỏ giống về nuôi. Vạn sự khởi đầu nan, thời gian đầu do thiếu kinh nghiệm nên số lượng thỏ giống bị chết nhiều. Với sự kiên nhẫn, năng động, ham học hỏi, chỉ một thời gian ngắn sau đó, Phương đã khắc phục nhược điểm để phát triển đàn thỏ. Từ 50 con thỏ giống ban đầu, đến nay Phương đã phát triển đàn thỏ gần 150 con thỏ giống và đang hướng đến quy mô 1.000 con. Nguyễn Duy Phương cho biết: Nuôi thỏ ít vốn đầu tư nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi con thỏ giống đẻ từ 6 đến 9 con/lứa. Thời gian nuôi hơn ba tháng sẽ đạt trọng lượng 2,3-2,5kg là có thể xuất chuồng. Với mức giá từ 80.000 đến 100.000 đồng/kg thịt thỏ thương phẩm, mỗi năm sẽ thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Anh Nguyễn Duy Phương kiểm tra, chăm sóc thỏ tại trang trại.

Anh Nguyễn Duy Phương kiểm tra, chăm sóc thỏ tại trang trại.

Nguyễn Duy Phương là một trong số 230 thanh niên tiêu biểu trên địa bàn huyện Bù Đốp khởi nghiệp thành công bằng mô hình sản xuất, kinh doanh bền vững. Các mô hình khởi nghiệp tập trung ở các lĩnh vực như: Chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh, dịch vụ công nghệ thông tin, sửa chữa ô tô, chế biến điều... Kết quả đó được hình thành từ chủ trương của Huyện đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Bù Đốp phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể. Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp với các hoạt động như: Tổ tọa đàm giới thiệu việc làm, giới thiệu các mô hình kinh tế hay, hiệu quả; các ý tưởng khởi nghiệp hay được hỗ trợ vay vốn, tư vấn, chuyển giao công nghệ, thủ tục... Theo anh Tạ Minh Tâm, Phó bí thư, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Bù Đốp: Hoạt động khởi nghiệp của tuổi trẻ Bù Đốp lan tỏa nhanh trong mấy năm gần đây. Các tổ chức đoàn thể đóng vai trò là “bà đỡ” cho các ý tưởng khởi nghiệp. Khi phong trào được triển khai, các ý tưởng hay, thiết thực đều được hỗ trợ, tạo điều kiện về mọi mặt, nhất là trong giai đoạn đầu khởi nghiệp. Các mô hình khởi nghiệp thành công đều được đánh giá, rút kinh nghiệm, nhân rộng, góp phần phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh vùng biên giới.

Bạn đang đọc bài viết Tuổi trẻ khởi nghiệp nơi vùng biên Bù Đốp tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây