Vườn ươm Techfest - Cơ hội để các startup trở thành "kỳ lân" trong bản đồ khởi nghiệp

Thứ ba - 18/02/2020 14:06 108 0

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techfest Vietnam) là sự kiện thường niên của Bộ Khoa học và Công nghệ - Đây là nơi quy tụ các đối tác trong hệ sinh thái khởi nghiệp, nhiều startup kêu gọi vốn thành công.

Vườn ươm Techfest không chỉ dừng lại ở thúc đẩy thị trường vốn mà còn mang đến nhiều hơn cơ hội phát triển cho các startup. Từ những ý tưởng và giải pháp công nghệ, các startup trưởng thành từ Techfest Vietnam đang từng bước trở thành “kỳ lân” trong bản đồ khởi nghiệp tại Việt Nam và trên thế giới.

Khách tham quan triển lãm các sản phẩm công nghệ tại Techfest 2019 tại lễ bế mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2019 (Techfest Vietnam2019). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Khách tham quan triển lãm các sản phẩm công nghệ tại Techfest 2019 tại lễ bế mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2019 (Techfest Vietnam2019). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

“Kỳ lân” từ Techfest

Techfest - Là không gian cho hệ thống khởi nghiệp sáng tạo gồm: Cơ quan Nhà nước, nhà đầu tư, nhà tài trợ; các công ty lớn, cộng đồng hỗ trợ khởi nghiệp; nhóm khởi nghiệp mới và nhóm có tên tuổi; các lập trình viên, startup… Techfest đang từng bước thể hiện bức tranh tổng thể của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, đồng thời, kết nối các quỹ đầu tư trong và ngoài nước gồm các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ corporate innovation (đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp lớn) mà các tập đoàn có thể đầu tư, mua lại hoặc đặt hàng cho startup…

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh: Không ít startup đã rất thành công sau Techfest như: Abivin, Medlink, AMI... Đặc biệt, Abivin - Phần mềm quản lý chuỗi cung ứng tối ưu vận tải đã vinh dự vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để giành giải Nhất của Startup World Cup (San Francisco). Đây là bước tiến đánh dấu tên tuổi startup Việt Nam trên bản đồ quốc tế.

Điển hình nữa thành công sau Techfest là Medlink - Giải pháp công nghệ giúp các công ty tiết kiệm tối đa chi phí phân phối sản phẩm, nền tảng kết nối này đã chứng tỏ sức mạnh của startup trưởng thành sauTechfest khi giành ngôi vị quán quân Cuộc thi Khởi nghiệp dành cho người Việt toàn cầu - Vietchallenge 2019. Hiện Medlink đã cộng tác với 20 hãng dược cùng 4.000 nhà thuốc trên cả nước với mức độ tăng trưởng đơn hàng 20%/tháng. Techfest không chỉ là sự kiện “giá trị” với các doanh nghiệp khởi nghiệp mà còn là sự kiện quan trọng của Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế và nâng đỡ các doanh nghiệp công nghệ trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Không chỉ thành công trên con đường chinh phục các đấu trường khởi nghiệp, các startup trưởng thành từ Techfest còn trở thành đơn vị đề xuất các chính sách về khởi nghiệp cho quốc gia như: AMI - Ứng dụng dành cho thành phố thông minh cung cấp hệ thống giúp quản lý cư dân, quản lý lưu trú, quản lý năng lượng đã đưa ra các ý tưởng nhằm giải quyết những bất cập của đô thị như thay đổi trong chính sách mua sắm công cho phép các startup tham dự, chính sách cho phép huy động vốn đầu tư từ các đối tác doanh nghiệp, tập đoàn trong và nhà nước…

Khởi nghiệp hướng tới vấn đề xã hội

Vườn ươm Techfest không chỉ dừng lại ở thị trường vốn mà mang đến nhiều hơn cơ hội phát triển cho các startup, từ thực tế phát triển các startup hướng tới áp dụng giải pháp thông minh về công nghệ để giải quyết các vấn đề xã hội, điều này trở thành một hướng đi mới mẻ, nhiều tiềm năng phát triển cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo tác động xã hội tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được phát động rộng rãi cùng với sự vào cuộc của các bộ, ban, ngành, đặc biệt các thế hệ trẻ, các tầng lớp xã hội lan tỏa đến đời sống kinh tế, tạo giá trị gia tăng cho xã hội, cộng đồng, vì vậy, khởi nghiệp hướng đến cộng đồng, hướng đến xã hội là xu thế tất yếu. Báo cáo nghiên cứu Hiện trạng doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam của Tổ chức doanh nghiệp xã hội Vương quốc Anh và Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho thấy, khu vực doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam rất đa dạng, sôi động, có tác động xã hội lớn đang ngày càng phát triển mạnh tại Việt Nam.

Các startup hướng về xã hội phát triển trong sự liên kết chặt chẽ với nhau tạo thành một cộng đồng và nhận được sự hỗ trợ, vốn đầu tư cũng như định hướng từ nhiều tổ chức như: Ủy ban Kinh tế Xã hội châu Á Thái Bình Dương Liên hợp quốc (ESCAP), Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP), Hội Đồng Anh…

Theo báo cáo, khoảng 80% dân số tại các quốc gia đang phát triển phải đối mặt với nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường, đói nghèo, thiên tai, sự bất cập về giáo dục, y tế… Đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội lớn cho những cá nhân, tổ chức tìm kiếm những mô hình mới giải quyết được cả vấn đề xã hội, vừa đảm bảo yếu tố kinh doanh và nhân rộng, lặp lại ở nhiều vùng, nhiều quốc gia.

Làng Công nghệ tác động xã hội là những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo với yếu tố bản địa được khai thác mạnh mẽ và có hiệu quả, tạo ra nhiều tác động tích cực tới môi trường, địa phương, tạo sinh kế cho các thành phần thuộc nhóm yếu thế như: Phụ nữ, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, người cao tuổi, người lao động chưa có việc làm hoặc thu nhập thấp trên toàn quốc... Những người có hoàn cảnh khó khăn, các số phận chưa may mắn được lan tỏa tinh thần khởi nghiệp tạo động lực cống hiến cho xã hội và cảm thấy cuộc đời có ý nghĩa hơn, khởi nghiệp sáng tạo đã len lỏi đến mọi miền của tổ quốc và mọi tầng lớp trong xã hội bằng ứng dụng công nghệ.

Nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp hướng về xã hội cũng như hỗ trợ các startup, Techfest đã đem lại nhiều cơ hội đầu tư cho các startup tiềm năng. Bà Nguyễn Như Quỳnh, Cán bộ đổi mới sáng tạo, hỗ trợ thanh niên và cán bộ chương trình phát triển Liên hợp quốc - UNDP tại Việt Nam, đồng thời là trưởng làng công nghệ tác động xã hội cho biết: Làng công nghệ tác động xã hội nhằm hỗ trợ các nhóm xã hội như: Người khuyết tật, thanh niên và phụ nữ, thông qua một số dự án của UNDP. Làng công nghệ tác động xã hội còn là xu hướng khởi nghiệp bền vững trong tương lai.

Bạn đang đọc bài viết Vườn ươm Techfest - Cơ hội để các startup trở thành 'kỳ lân' trong bản đồ khởi nghiệp tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây