Chuyện về nữ nông dân "tỷ phú" làm giàu từ cây cảnh treo

Thứ hai - 08/03/2021 22:54 352 0

Khởi nghiệp từ 5 chậu cây son môi

Về ấp Bình Tây, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre hỏi thăm về cơ sở hoa cảnh của chị Nguyễn Thị Nga (45 tuổi) không ai là không biết. Và đặc biệt hơn khi hỏi về câu chuyện khởi nghiệp của chị ai nấy cũng đều không ngớt lời khen ngợi trước tài năng người phụ nữ U50 này.

Năm 2018 chị Nga được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao quyết định tặng danh hiệu "nông dân Việt Nam xuất sắc".

Lúc đầu cơ sở chỉ vỏn vẹn vài chục mét vuông nhưng hiện tại chỉ Nga đã là chủ 3 cơ sở hoa cảnh treo với tổng diện tích trên 17.000m2.

Sinh ra trong một gia đình khó khăn, đông con, chị Nga phải nghỉ học từ năm lớp 4 để phụ giúp gia đình làm cây giống. Đến khi lập gia đình, cha mẹ cho chị 3.000 m2 đất. Lúc đầu hai vợ chồng phá bỏ vườn tạp trồng cây ăn trái nhưng nhiều năm liền bị thất bại.

Trong một lần tình cờ đến TPHCM, chị Nga thấy người ta bày bán cảnh treo ngoài đường. Bị thu hút trước chậu cảnh có vẻ ngoài bắt mắt chị quyết định mua 5 chậu son môi về trồng, với suy nghĩ trưng trong nhà.

Khi đem 5 chậu cây son môi về chị cũng thử giâm nhánh để ươm giống, sau nhiều lần thất bại chị đã ươm thành công được cây son môi con. Khó khăn nhất chính là trong năm đầu tiên, chị phải vay vốn để mua cây giống, vật liệu.

Năm thứ 2, chị mới được khách hàng biết đến nhiều, lúc đầu bán vòng vòng trong tỉnh rồi nhờ bà con truyền miệng khách đến mua tăng dần. Ấn tượng nhất là vào năm 2014, chị quyết định vay vốn Nhà nước với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng để mở cơ sở 2 bao gồm chi phí cây giống, trang thiết bị nhà lưới trồng kiểng…

"Ai cũng nói tôi quá liều lĩnh nhưng một khi tôi đã quyết định theo đuổi điều gì là tôi kiên trì đến cùng. Và chỉ trong 7 tháng tôi đã trả xong khoản nợ đồng thời có thêm số vốn để đầu tư tiếp tục", chị Nga cho biết.

Chị Nga tâm sự, lúc đầu trồng cây ngoài trời nắng, cây hao hụt nhiều do ánh nắng. Về sau, chị thiết kế thêm giàn lưới che mát. Để tiết kiệm diện tích, chị bố trí trồng cây cảnh thành hai, ba tầng. Tầng trên trồng hoa treo, tầng dưới đất trồng kiểng bông, kiểng lá.

Bên cạnh đó để tăng sức hút cho kiểng, ngoài sử dụng chậu nhựa chị còn dùng gáo dừa, vỏ ốc thay thế chậu đựng. Khách hàng Hà Nội rất thích vỏ ốc vì độ thẩm mỹ và độc lạ, còn khách miền Nam ưa chuộng gáo dừa hơn vì đẹp và bền.

Tạo việc làm cho lao động địa phương

Để phục vụ khách hàng, chị luôn luôn tìm giống mới, lạ cả trong và ngoài nước. Hiện tại vườn của chị đang kinh doanh trên 30 giống hoa cảnh, như: Son môi tím, son môi đỏ, hạt dưa, đồng tiền, yến thảo, đại phát tài, phát lộc hoa...

Chuyện về nữ nông dân tỷ phú làm giàu từ cây cảnh treo - 5Nhấn để phóng to ảnh

Ngoài sử dụng chậu nhựa chị Nga còn dùng gáo dừa, vỏ ốc thay thế chậu đựng khiến khách hàng rất thích thú.

Mỗi ngày cơ sở xuất bán khoảng vài trăm đến 3.000 chậu kiểng treo các loại cho các tỉnh, thành trên cả nước. Ước tính thu nhập mỗi năm của chị Nga khoảng 2 tỷ đồng.

Ngoài làm giàu cho bản thân, chị Nga còn giải quyết công ăn việc làm cho hơn 20 lao động ở địa phương. Nhân công làm việc cho cơ sở chị đa phần là nữ giới độ tuổi từ 30 - 70 tuổi.

Bà Nguyễn Thị Hồng Châu ngụ ấp Tân An, xã Long Thới cho biết, so với làm cây giống, chăm sóc kiểng treo ít cực nhọc hơn. Dù 70 tuổi, bà Châu vẫn đều đặn làm việc tại vườn mỗi ngày kiếm thêm thu nhập. Với các công việc như thay chậu, nhổ cỏ, bà được trả công 180.000 đồng/ngày.

Chuyện về nữ nông dân tỷ phú làm giàu từ cây cảnh treo - 6Nhấn để phóng to ảnhBà Nguyễn Thị Hồng Châu dù đã 70 tuổi nhưng vẫn có thể gắn bó với công việc chăm sóc kiểng treo tại cơ sở của chị Nga.

Với sự nổ lực không ngừng và ý chí cầu tiến, gần 15 năm gắn bó với kiểng treo chị Nga từ một phụ nữ khó khăn đã trở thành một trong những nữ nông dân giỏi của tỉnh Bến Tre.

Đặc biệt nhiều năm qua chị còn nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen của địa phương và được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận 5 năm liền đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi.

Chuyện về nữ nông dân tỷ phú làm giàu từ cây cảnh treo - 7Nhấn để phóng to ảnhCông việc tạo nguồn thu nhập cho phụ nữ địa phương gần 6 triệu đồng/tháng.

Hiện chị là thành viên của Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú tỉnh Bến Tre. Ngoài sản xuất kinh doanh giỏi, chị còn là người phụ nữ đảm đang, thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội như bắc cầu, làm đường, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Từ đầu năm 2021, chị Nga đầu tư thêm vườn trồng hoa giấy đáp ứng thêm nhu cầu chơi hoa kiểng của khách hàng cả nước.

Theo https://dantri.com.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây