Người phụ nữ vươn lên thoát nghèo nhờ mô hình trồng nấm

Thứ hai - 08/03/2021 00:14 168 0

Cả thôn Trường An, ai cũng quen gọi chị là "Huyền lái xe". Bởi trước đây, chị chưa tìm được một công việc nào phù hợp nên cứ ai kêu gì làm nấy. Chị từng có thời gian lái máy cày, rồi nhiều năm lái xe ba gác để chở hàng dịch vụ.

Năm 2014, qua nhiều kênh thông tin, chị Huyền biết đến nghề trồng nấm và đã mạnh dạn tìm hiểu, đầu tư. Từ hai bàn tay trắng, chị mày mò học hỏi nghề trồng nấm bào ngư xám ở các địa chỉ trong và ngoài tỉnh.

Để huy động vốn đầu tư mô hình, bước đầu chị vay mượn người thân và tiếp cận nguồn vốn vay của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thăng Bình.

Từ nguồn vốn ban đầu này, chị triển khai mô hình trồng nấm và dần tích lũy, sau đó mở rộng đầu tư 3 trại trồng nấm trên địa bàn với tổng vốn hàng tỷ đồng.

Chị Nguyễn Thị Huyền chia sẻ: "Nghề trồng nấm không khó, chủ yếu phải nắm được phương pháp sinh trưởng của cây nấm. Nếu có vốn nhiều, có thể xây dựng khu trại riêng biệt, hoặc nếu không, cũng có thể nuôi nấm trong nhà, miễn sao có thể giữ được độ ẩm.

Trung bình mỗi tháng, chị Nguyễn Thị Huyền cung cấp ra thị trường 800kg nấm bào ngư, thu được 40 triệu đồng, lãi gần 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, mỗi tháng chị còn cung cấp cho các trại nấm trong và ngoài tỉnh khoảng vài chục nghìn bịch phôi nấm.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, khi tìm được hướng làm kinh tế mới, chị Huyền cũng mạnh dạn chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi trồng nấm với những người xung quanh.

Nhờ sự chỉ dạy tận tình của chị Huyền mà gia đình chị Nguyễn Thị Tiến (thôn Tú Cẩm, xã Bình Tú, Thăng Bình) giờ đã vươn lên thoát nghèo. Trước đây, chồng chị Tiến làm nhiều nghề nhưng không ổn định. Từ khi bắt đầu trồng nấm, chỉ tận dụng diện tích trong nhà nhưng gia đình chị Tiến đã thu lãi hơn 50 triệu đồng mỗi năm.

Ngoài ra UBND xã Bình Tú còn mời chị Nguyễn Thị Huyền đứng lớp, chia sẻ kỹ thuật trồng nấm cho nhiều khóa đào tạo nghề tại địa phương. Sau mỗi khóa đào tạo, với những học viên quyết tâm theo đuổi mô hình, chị Huyền đã giúp đỡ tận tình và tự tay tìm nguồn giống tốt cho họ.

"Lúc trước khi học kỹ thuật trồng nấm tôi gặp rất nhiều khó khăn, không phải ai cũng chỉ dạy tận tình, nên hiện giờ giúp đỡ được gì chị em tôi sẽ làm hết sức để họ có sinh kế vươn lên. Giúp họ phát triển kinh tế gia đình thì cũng đồng nghĩa góp phần xây dựng quê hương thêm giàu đẹp", chị Huyền bộc bạch.

Theo ông Hồ Tấn Dũng - Phó Chủ tịch xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, những năm gần đây, nhiều hộ dân ở địa phương đã bắt đầu làm quen với mô hình trồng nấm. Toàn xã hiện có 21 hộ tham gia trồng, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo nhờ mô hình này.

"Chị Nguyễn Thị Huyền là tấm gương tiêu biểu trong việc thay đổi tư duy làm kinh tế. Chị vừa làm mô hình nhưng cũng không ngần ngại giúp đỡ nhiều người tiếp cận và đi lên phát triển kinh tế", ông Dũng cho hay.

Hiện tại các cơ sở của chị Huyền đang giải quyết việc làm cho 10 lao động địa phương với thu nhập hơn 5 triệu đồng/người/tháng, họ đều có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Lự (SN 1958, thôn Tú Nghĩa, xã Bình Tú, Thăng Bình) chia sẻ: "Từ khi vào làm cho trại nấm của chị Huyền thì công việc của tôi cũng ổn định, thu nhập cao hơn so với làm nông. Tôi lớn tuổi nên tìm việc cũng khó khăn, tại đây công việc khá nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe nên tôi vui lắm".   

Theo https://khoinghiepsangtao.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây