Khởi nghiệp từ tinh dầu: 5 bước chinh phục thành công

Thứ ba - 05/01/2021 23:40 269 0

 

1. Tìm hiểu thị trường

Bước đầu tiên và có vai trò vô cùng quan trọng trên con đường khởi nghiệp từ tinh dầu là bước tìm hiểu thị trường. Đối với bất kỳ ý tưởng khởi nghiệp nào bạn cũng cần một giai đoạn đào bới đối tượng mà mình sẽ làm việc để hiểu rõ những gì mình sẽ phải giải quyết sắp tới. Thị trường tinh dầu không chỉ gói gọn trong một hai loại mà đây là thị trường rất rộng lớn. Thế nên, bước tìm hiểu thị trường sẽ giúp bạn xác định các loại tinh dầu mà mình nên kinh doanh. Đồng thời, đây là thời gian để bạn tìm hiểu và khai thác được các ngách thị trường ít người đặt chân đến để giành lấy nguồn khách hàng dồi giàu.

Lúc đầu, bạn chỉ nên chọn khoảng 10 loại tinh dầu phổ biến, nhiều người dùng: sả chanh, bưởi, oải hương, cam, chanh, quế, bạc hà, hoa hồng. Về thể tích thì có các loại 10ml, 20ml, 30ml, 50ml, 100ml. Thông thường khi mua thử thì khách sẽ chọn thể tích 10ml, nhưng khi đã dùng quen thì sẽ mua loại 50ml và 100ml để tiết kiệm hơn. Chính vì vậy, trong thời gian đầu, bạn chỉ nên tập trung vào loại 10ml để tiết kiệm chi phí đầu tư.

2. Xây dựng kế hoạch

Một kế hoạch chi tiết sẽ làm tương lai khởi nghiệp của bạn trở nên rõ ràng hơn, không còn mịt mờ. Dù trong khởi nghiệp rất đề cao yếu tố sáng tạo, linh hoạt nhưng người thông minh là người nắm chắc phần thắng trong tay bằng sự chuẩn bị tỉ mỉ từ trước của mình. Bạn không cần xây dựng kế hoạch quá chi tiết hay bị bó buộc hoàn toàn vào kế hoạch đó, tuy nhiên, ít nhất bản kế hoạch cũng phải phần nào xác định được các mục tiêu gần, những việc cần làm và diện mạo tương lai của thương hiệu.

Đối tượng khách hàng tương lai, thương hiệu đối thủ cạnh tranh trên thị trường, hình thức kinh doanh tinh dầu, kế hoạch truyền thông và quảng bá thương hiệu, nguồn vốn trong khả năng, thời điểm thích hợp cho ra mắt các sản phẩm, thực hiện việc kinh doanh cá nhân hoặc hợp tác, nếu hợp tác thì công việc phân chia rõ ràng,… là những điều cơ bản mà bạn cần xác định ở bước này.

3. Lựa chọn nguồn cung

Một nguồn cung cấp tinh dầu chất lượng là điều vô cùng quan trọng mà bạn cần lưu ý khi thực hiện việc khởi nghiệp từ tinh dầu. Không chỉ có hương thơm đạt chuẩn, thơm lâu mà việc đảm bảo an toàn khi sử dụng tinh dầu cũng là yếu tố trọng yếu. Thị trường càng rộng lớn, càng “béo bở” thì nhiều người càng nhảy vào xâu xé, số lượng sản phẩm từ đó cũng tăng, nguồn cung tăng vọt, chất lượng ngày càng khó xác định. Vì vậy, bạn phải hết sức cẩn trọng để lựa chọn một nguồn cung uy tín và phù hợp với khả năng chi vốn của mình.

Một điều bạn cần cân nhắc nữa là việc có một số nhà cung cấp yêu cầu bạn phải nhập một lượng hàng lớn thì mới nhận được mức giá sỉ. Việc này gây không ít khó khăn cho những ai lựa chọn khởi nghiệp từ tinh dầu. Khi bắt đầu bước những bước đầu tiên trên chặng đường khởi nghiệp, bạn không cần phải mua tinh dầu theo lít, chỉ cần lấy một ít để thử thị trường. Sau khi nắm được nhu cầu thực sự của khách hàng thì mới đẩy mạnh việc nhập hàng. Như vậy vừa tiết kiệm chi phí lại vừa đáp ứng chính xác mong muốn của khách hàng.

4. Xây dựng thương hiệu

Đây là công đoạn tương đối vất vả với những bạn mới vào nghề. Một thương hiệu nổi tiếng, trở thành lựa chọn hàng đầu của khách hàng cần được xây dựng dựa trên sự tin tưởng của người tiêu dùng qua thời gian, không phải ngày một ngày hai mà có được. Từ việc chọn thương hiệu, thiết kế thương hiệu cho đến quảng bá thương hiệu đều cần được triển khai trong một khoảng thời gian nhất định. Tận dụng sự hiện đại của mạng internet và mạng xã hội trong quá trình quảng bá là một lựa chọn rất thông minh.

Đầu tiên, bạn cần chọn tên thương hiệu phù hợp, dễ đọc, dễ nhớ. Kế đến, hãy thiết kế thương hiệu, nhãn mác sản phẩm phù hợp với ý tưởng khởi nghiệp từ tinh dầu bạn đặt ra ban đầu. Sau đó, bạn phải xây dựng được các giá trị cốt lõi cho thương hiệu. Cuối cùng là quảng bá hình ảnh thương hiệu đến khách hàng và cố gắng duy trì sự hiện diện của thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Hãy kết hợp với những gương mặt nổi tiếng để tăng độ phổ biến của thương hiệu mình đến với khách hàng.

5. Thực hiện kế hoạch

Ngay từ đầu,bạn chỉ nên làm với quy mô nhỏ để thử nghiệm thị trường. Sau khi đã có một lượng khách hàng tương đối thì mới mở rộng kinh doanh. Nếu sau khi triển khai việc bán hàng khoảng 1-2 tháng mà chưa được nhiều đơn hàng thì bạn cần kiểm tra lại từng khâu một trong kế hoạch của mình để đảm bảo khắc phục được điểm yếu và phát huy điểm mạnh. Khi kế hoạch ban đầu dần dần không phù hợp để áp dụng nữa thì bạn phải linh hoạt tạo ra kế hoạch mới càng sớm càng tốt. Nếu bạn đã có kinh nghiệm và một số vốn kha khá thì việc kinh doanh với quy mô lớn ngay từ đầu hoàn toàn khả thi. Bạn sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường và thu được lợi nhuận lớn hơn.

Ở giai đoạn kế hoạch khởi nghiệp từ tinh dầu của bạn ngày càng trở nên vững vàng và mang một tiềm năng phát triển lớn, đó là lúc bạn cần suy nghĩ đến chiến lược giữ vững cũng như phát triển thương hiệu ngày càng đi lên qua thời gian. Để việc kinh doanh tinh dầu đạt được sự phát triển và bền vững, bạn nên luôn luôn theo dõi và điều chỉnh trong suốt quá trình hoạt động. Đừng vội hài lòng với những thứ đã đạt được vì sự thay đổi trên thị trường diễn ra một cách nhanh chóng và mạnh mẽ.

Với 5 bước thực hiện ý tưởng khởi nghiệp từ tinh dầu mà Khởi Nghiệp Trẻ đã giới thiệu với bạn, đừng ngần ngại mà bắt tay vào làm ngay nhé! Dù bạn có lựa chọn khởi nghiệp với ý tưởng nào, quy mô gì, hình thức ra sao thì tố chất của một startup tiềm năng mới là thứ quyết định sự thành bại của bạn.

Theo https://khoinghieptre.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây