Nguyễn Thị Hải Yến: Cô gái Việt khởi nghiệp từ quốc gia khó tính nhất thế giới

Thứ năm - 04/02/2021 22:31 249 0

 

Cô gái 9X Nguyễn Thị Hải Yến, Trưởng phòng Nhân sự của công ty Kansai SC System, Nhật Bản, chia sẻ muốn đến Nhật để học tập và làm việc, sống trong cái "khó" để mình hoàn thiện và trưởng thành hơn.

Nguyễn Thị Hải Yến sinh năm 1991 tại Hà Nội. Xa gia đình, cô gái nhỏ một mình du học xứ người. Trước khi qua Nhật, cô cũng từng biết Nhật Bản không chỉ là một quốc gia với nền văn hóa đẹp và đặc sắc mà còn là đất nước cũng rất khó tính trong học tập và làm việc. Nhưng chính vì lí do đó mà Hải Yến đã chọn nơi này bởi nơi ấy giúp cô trưởng thành hơn, trở thành một con người quy củ hơn.

Bắt đầu làm quen với cuộc sống ở một đất nước xa lạ đã khó, để làm việc ở nơi này là một điều còn khó khăn hơn. Đối với Nguyễn Thị Hải Yến, ngôn ngữ là rào cản lớn nhất khi bước chân tới Nhật Bản. Sau bao ngày nỗ lực, cuối cùng Nguyễn Thị Hải Yến cũng đã xin được một công việc bán thời gian ở một cửa hàng thực phẩm Đông Nam Á. Tất cả mọi việc từ tính tiền cho khách hàng ở quầy thu ngân cho tới việc giải quyết những khiếu nại của khách hàng cô đều không làm được. Vì thế cô đã bị stress rất nhiều.

Tuy nhiên, nếu như bỏ cuộc ngay lúc đó thì cô gái ấy đã không được như bây giờ. Mặc dù bị khách mắng vì làm chậm hoặc trả lại tiền thừa của khách hàng bị sai, nhưng sau một năm chăm chỉ ghi chép, tiếp thu, đến bây giờ Hải Yến đã rèn được cho mình tính kỉ luật, tỉ mỉ, cẩn thận. Đặc biệt hơn, vốn từ vựng tiếng Nhật của cô đã được nâng lên một cách trông thấy.

Ở Nhật, Nguyễn Thị Hải Yến học hỏi được rất nhiều thứ, đặc biệt là từ những người xung quanh và đồng nghiệp. Cô luôn nể phục và luôn ngưỡng mộ sự chuyên tâm của người Nhật trong công việc, sự tỉ mỉ và ngăn nắp trong nếp sống. Nhờ có môi trường làm việc và sinh hoạt với mọi người ở đây, cô đã có cơ hội để thay đổi những thói quen chưa tốt và dần học hỏi thái độ cũng như tư duy của người Nhật.

Sau những nỗ lực ấy, giờ đây Nguyễn Thị Hải Yến đang là Trưởng phòng nhân sự cho Kansai SC System - một công ty về giới thiệu việc làm thêm bán thời gian cho các bạn du học sinh. Hiện tại cô đang là quản lý gần 3000 du học sinh tại Nhật Bản. Các bạn du học sinh đến từ nhiều nơi trên thế giới như: Việt Nam, Trung Quốc, Nepal, Malaysia...

Nguyễn Thị Hải Yến cho biết, việc quản lý nhân sự thật sự không đơn giản bởi vì để trở thành người quản lý tốt, bạn cần nắm vững nghiệp vụ chuyên môn, nhanh nhạy trong ứng xử và có khả năng đánh giá, phân tích về nhiều khía cạnh. Cô luôn trau dồi cho bản thân những kiến thức, nghiệp vụ chuyên sâu. Ngoài ra, bí quyết thành công của Hải Yến có thói quen giữ liên lạc và trao đổi thường xuyên với nhân viên cũng như đồng nghiệp, cấp trên.

Hiện tại, Nguyễn Thị Hải Yến dự định sẽ ở lại Nhật Bản để phát triển sự nghiệp của bản thân. Tuy nhiên với bối cảnh giao lưu mở rộng và tình hình kinh tế phát triển vượt bậc của Việt Nam hiện nay, cô hy vọng có thể đóng góp được những dự án trong thời gian tới tại Việt Nam.

Theo https://khoinghiep.org.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây