Việt Nam là điểm đến hàng đầu Đông Nam Á của các quỹ mạo hiểm trong một năm tới

Chủ nhật - 11/10/2020 23:11 289 0

 

Do Ventures – quỹ đầu tư mạo hiểm do ông Dzung Nguyễn và bà Lê Hoàng Uyên Vy đồng sáng lập – vừa công bố báo cáo về tình hình đầu tư vào startup Việt năm 2019 và nửa đầu năm 2020.

Báo cáo cho hay, đầu tư vào các startup công nghệ Việt Nam đạt ngưỡng cao kỷ lục trong năm 2019, với 123 thương vụ đầu tư trị giá 861 triệu USD. Các thương vụ lớn thuộc về các startup có tên tuổi như Tiki, Sendo, VNPay…

Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm nay, nguồn vốn đổ vào cho các startup công nghệ chỉ đạt 222 triệu USD, giảm 22% so với cùng kỳ năm trước. Theo Do Ventures, sự sụt giảm này là không thể tránh được do ảnh hưởng của Covid đến hoạt động đầu tư, đặc biệt là về việc hạn chế đi lại và sự bất ổn của tình hình tài chính thế giới.

Cũng theo báo cáo, số lượng nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng vọt lên con số kỷ lục là 109 vào năm 2019, trong đó các quỹ mạo hiểm Hàn Quốc chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp theo là Singapore và Nhật Bản. Nửa đầu năm 2020, số lượng nhà đầu tư không có nhiều biến động, số ít nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Hầu hết các giao dịch được thực hiện bởi các nhà đầu tư trong nước hoặc nhà đầu tư nước ngoài có nhân sự ở Việt Nam.

Do Ventures đã tiến hành khảo sát 50 nhà đầu tư đang hoạt động tại 6 thị trường lớn ở Đông Nam Á (Việt Nam, Indonesia, Singapore, Malaysia, Philippines và Thái Lan). Kết quả cho thấy Việt Nam vẫn là ưu tiên hàng đầu của các quỹ đầu tư mạo hiểm trong 12 tháng tới, với 117-200 thương vụ dự kiến được thực hiện. Trong đó, gần 80% các nhà đầu tư được khảo sát đều dự định đầu tư 1-5 thương vụ.

Ngoài những ngành luôn hút dòng vốn như thương mại điện tử hay Fintech, các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, giải trí, giải pháp cho doanh nghiệp sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Theo http://khoinghiepsangtao.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây