Hội nghị đầu bờ mô hình canh tác bắp cải theo hướng an toàn sinh học

Thứ hai - 14/02/2022 21:36 778 0
Sáng ngày 11/02/2022, tại Nhà sinh hoạt văn hoá thôn 6, xã Nghĩa Dũng, thành phố Quảng Ngãi, Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh tổ chức Hội nghị đầu bờ mô hình canh tác bắp cải theo hướng an toàn sinh học. Tham dự có lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, đại diện Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân thành phố Quảng Ngãi, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Quảng Ngãi, UBND xã Nghĩa Dũng, Hội Nông dân xã Nghĩa Dũng, các hộ dân thực hiện mô hình và 50 hộ dân sản xuất rau ở thôn 6, xã Nghĩa Dũng, thành phố Quảng Ngãi.
Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Mô hình canh tác bắp cải theo hướng an toàn sinh học vụ Đông Xuân 2021-2022 thuộc đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Điều tra đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất lúa, gạo và một số loại rau chủ yếu trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi” do Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ chủ trì thực hiện; ThS. Trần Thị Cẩm Vân, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm và ThS. Nguyễn Thế Vĩnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh đồng chủ nhiệm đề tài.

Mô hình thực hiện từ tháng 11/2021 đến tháng 2/2022 tại thôn 6, xã Nghĩa Dũng, thành phố Quảng Ngãi với quy mô 2.000 m2, sử dụng giống bắp cải F1 TN5 của công ty Trang Nông, lượng giống sử dụng: 20g/sào (500m2). Mật độ trồng 2.200-2.400 cây/sào; mô hình thực hiện tổng hợp các biện pháp kỹ thuật như: Làm đất, bón phân cân đối, đúng giai đoạn, sử dụng hệ thống bẫy bã làm giảm mật độ sâu, tỷ lệ bệnh trên đồng ruộng, chỉ sử dụng thuốc BVTV khi sâu, bệnh đạt đến ngưỡng gây hại theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, ưu tiên sử dụng các thuốc có nguồn gốc sinh học thay thế thuốc có nguồn gốc hóa học, tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm bảo vệ môi trường, tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất, nâng cao chất lượng rau khi thu hoạch.

Cán bộ kỹ thuật của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh báo cáo kết quả thực hiện mô hình.

Cán bộ kỹ thuật của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh báo cáo kết quả thực hiện mô hình.

Kết quả thực hiện mô hình canh tác bắp cải theo hướng an toàn sinh học đã đem lại hiệu quả như ruộng mô hình có số lần phun thuốc so với ruộng ngoài mô hình giảm được 3,75 lần và giảm được 1-2 loại thuốc/lần phun; thuốc BVTV sử dụng trong mô hình là thuốc sinh học (thuốc BVTV dùng tại ruộng ngoài mô hình phần lớn là thuốc có nguồn gốc hóa học và hơn nữa trong số đó không hướng dẫn sử dụng trên cây rau. Nông dân thường phun kèm 1-2 loại thuốc trừ sâu với thuốc trừ rầy để dùng cho 1 lần phun); về hiệu quả kinh tế ruộng mô hình tiết kiệm được 250.000 đồng tiền thuốc so với ruộng ngoài mô hình. Ruộng mô hình ước tính năng suất đạt 2,3 tấn/500m2, còn ruộng ngoài mô hình 1,9 tấn/500m2, cao hơn ruộng ngoài mô hình 0,4 tấn/500m2. Lợi nhuận đem lại cho người nông dân trong mô hình 5.721.000 đồng/500m2, ruộng ngoài mô hình là 3.962.000 đồng/500m2. Như vậy, so với ruộng ngoài mô hình thì ruộng mô hình lãi cao hơn 1.759.000 đồng/500m2.

Đại biểu tham quan mô hình.

Đại biểu tham quan mô hình.

Qua tham quan thực tế ngoài đồng ruộng, nhận thấy bắp cải trong mô hình sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh và đang cho thu hoạch, năng suất cao, chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đại biểu tham dự đánh giá cao kết quả thực hiện của mô hình so với ruộng ngoài mô hình và mong muốn được nhân rộng mô hình và chuyển giao hướng dẫn kỹ thuật cho người dân trong vùng sản xuất cây rau trên địa bàn của xã.

Bắp cải của mô hình có trọng lượng đạt 2kg/quả

Bắp cải của mô hình có trọng lượng đạt 2kg/quả.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia tại Hội nghị, trong quá trình canh tác cây bắp cải, vào cuối vụ quan sát thấy có hiện tượng nứt bắp khi chưa thu hoạch thì nông dân cần tăng cường thêm lượng phân kali cho đợt bón thúc thứ 2,3 để tăng độ chặt của bắp, giảm tỷ lệ bắp bị nứt khi chưa thu hoạch kịp.

Ruộng trồng bắp cải ngoài mô hình.

Ruộng trồng bắp cải ngoài mô hình.

Tác giả: Nguyễn Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây