Nghiệm thu dự án “Ứng dụng đồng bộ các thiết bị cơ khí trong sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu”

Thứ năm - 07/09/2017 23:43 1.132 0
Ngày 06/9/2017, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức nghiệm thu dự án “Ứng dụng đồng bộ các thiết bị cơ khí trong sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu” do Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KH-CN chủ trì thực hiện.
Quang cảnh buổi nghiệm thu dự án
Quang cảnh buổi nghiệm thu dự án

Dự án được triển khai thực hiện tại Trại Nghiên cứu thực nghiệm ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp, thôn Xuân An, xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành với quy mô trại ươm bịch phôi nấm 200m2; trại nuôi trồng nấm 100m2. Máy móc thiết bị đầu tư gồm 01 máy băm, nghiền gỗ công suất 0,5 tấn/h; dây chuyền máy đóng bịch phôi nấm công suất 1.200 bịch phôi nấm/giờ (gồm máy sàng, máy trộn, băng tải và máy đóng bịch); lò hấp thanh trùng công suất 5.000 bịch/mẻ; máy đánh tơi bịch phôi nấm sau thu hoạch; nồi hấp giống nấm 200 lít; nồi luộc giống nấm 100 lít; máy đóng túi nấm chân không và xe tải vận chuyển 1,4 tấn...​
 

Qua 2 năm thực hiện, dự án đã hoàn thiện việc lắp đặt dây chuyền thiết bị đồng bộ sản xuất bịch phôi nấm tập trung với công suất 5.000 bịch phôi nấm/ngày (5 tấn nguyên liệu/ngày) theo nguyên tắc vận hành một chiều từ nguyên vật liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra, thuận lợi cho quá trình xử lý và kiểm soát dịch bệnh, hư hỏng, lỗi ở từng công đoạn sản xuất.

 

Chất lượng bịch phôi có độ chặt đồng đều, khối lượng các bịch bằng nhau, không bị hư hỏng trong quá trình đóng bịch; bịch phôi hấp chín đều, đảm bảo tiệt trùng tiêu diệt mầm bệnh hoàn toàn; bịch phôi khi ươm cho quả thể phát triển nhanh mạnh, chất lượng đảm bảo để nuôi trồng nấm cho năng suất cao ổn định, tỉ lệ hư hỏng trong quá trình sản xuất, ươm tơ 10,1%. Năng suất nuôi trồng nấm linh chi đạt 1,63 % nấm khô/nguyên liệu, chất lượng nấm tai nấm to, dày đồng đều, màu sắc đẹp. Năng suất nấm sò xám trung bình đạt 30-35% nấm tươi/nguyên liệu. Đồng thời, dự án đã tổ chức tập huấn 05 lớp với trên 250 người tham gia về kỹ thuật nuôi trồng, chăm sóc nấm cho người dân tại các huyện và đã hình thành được 6 trại nuôi trồng nấm với diện tích khoảng 540m2.

 

Qua dự án, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm được đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, làm chủ được quy trình nhân giống nấm sò, nấm linh chi và có khả năng nghiên cứu nhân giống một số loại nấm thông dụng khác. Trại Nghiên cứu thực nghiệm đã được Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Quảng Ngãi cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất và kinh doanh sản phẩm (trồng và sơ chế nấm). Trung tâm đã xây dựng nhãn nấm sò xám và nhãn nấm linh chi.

 

Dự án đã tạo được điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nuôi trồng nấm tại tỉnh Quảng Ngãi, giải quyết công ăn việc làm nhất là lao động nông nhàn, người dân có thu thập ổn định, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp của tỉnh, góp phần vào tiến trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

 

Với kết quả đạt được, dự án đã được Hội đồng KH&CN nghiệm thu.

 

Văn Bì​nh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây