Kết nối nguồn lực

Thứ tư - 28/04/2021 23:35 277 0

Đồng thời, liên kết với các địa phương, các ngành, lĩnh vực nhằm kết nối các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Trúc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre với DOANH NHÂN.

Các đại biểu tham dự Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2020 (Techfest Mekong 2020).

Các đại biểu tham dự Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2020 (Techfest Mekong 2020).

Qua 5 năm thực hiện Chương trình Đồng Khởi Khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, tham gia tích cực của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đã hình thành được hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh, kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, khơi dậy tinh thần doanh nhân của người Bến Tre, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn cho biết, công tác liên kết, hợp tác với các tổ chức, địa phương để triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp được Bến Tre triển khai hiệu quả. Cụ thể, Bến Tre đã kết nối với các đơn vị như: Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Nguyễn Tất Thành, Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ), mạng lưới khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (MSN), các chương trình, dự án do quốc tế tài trợ và các chuyên gia trong Hội đồng tư vấn chiến lược và kinh tế… tổ chức các hoạt động ươm tạo, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, góp phần định hình hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Bến Tre có hiệu quả.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn trao hoa chúc mừng tại ngày hội Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp và kết nối doanh nghiệp.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn trao hoa chúc mừng tại ngày hội Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp và kết nối doanh nghiệp.

Bến Tre cũng đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Bến Tre với các tỉnh, thành phố đi vào chiều sâu, nhất là TP. Hồ Chí Minh, Thành phố Hà Nội và các tỉnh Vùng ĐBSCL. Đặc biệt, trong nhóm liên kết 04 tỉnh ABCD Mekong (An Giang-Bến Tre-Cần Thơ-Đồng Tháp), thông qua Diễn đàn hằng năm (Mekong Connect), các tỉnh đã phối hợp triển khai các hoạt động đào tạo, kết nối khởi nghiệp...

Tỉnh Bến Tre đã thành lập và đưa vào hoạt động Không gian đổi mới sáng tạo Mekong (Mekong Innovation Hub) làm trung tâm kết nối, tổ chức các hoạt động khởi nghiệp, ươm tạo, đào tạo khởi nghiệp cho thanh niên, doanh nghiệp mới; phối hợp với các cơ quan liên quan, các địa phương tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng ĐBSCL (Techfest Mekong 2020) tại Bến Tre. Đây là sự kiện giới thiệu các kết quả KH-CN nổi bật của các viện, trường, tổ chức KH-CN, doanh nghiệp KH-CN, các nhà khoa học, các nhà sáng chế không chuyên nhằm tạo lập môi trường gắn kết KH-CN với sản xuất kinh doanh, thúc đẩy chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và các thành tựu KH-CN vào sản xuất và đời sống, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới thiết bị công nghệ và sản phẩm tạo năng lực cạnh tranh trong hội nhập và phát triển của các tỉnh vùng ĐBSCL.

Kết nối nguồn lực - Ảnh minh hoạ 3

Giới thiệu sản phẩm với ông Dietmar Schwank - Tham tán Thương mại Áo.

Đồng thời, tạo cơ hội giao lưu, hợp tác, chuyển giao công nghệ, quảng bá sản phẩm, mở rộng và phát triển thị trường của các tỉnh vùng ĐBSCL với các tỉnh, thành trong nước.

Theo ông Nguyễn Trúc Sơn, trong môi trường cạnh tranh, toàn cầu hóa và bình thường mới như hiện nay, các doanh nghiệp khởi nghiệp phải thay đổi nhận thức, tận dụng lợi thế từ nền tảng công nghệ hiện đại để thích ứng, tối ưu hóa sản xuất, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Các địa phương cần có sự liên kết hỗ trợ lẫn nhau, tận dụng thế mạnh của nhau để xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp, hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp vừa và nhỏ để cùng nhau phát triển. Bến Tre cũng sẽ chuyển đổi mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả và làm sâu sắc hơn Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế số.

Giai đoạn 2021 – 2025, Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp sẽ tập trung vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, gắn với chuyển đổi số. Tất cả các chương trình thực hiện từ các sở, ngành sẽ được tập trung kết nối, đồng bộ nguồn lực cho phát triển sản phẩm khởi nghiệp, dự án khởi nghiệp và hướng đến thực hiện cho được mục tiêu đạt 5.000 doanh nghiệp, 100 doanh nghiệp dẫn đầu và ít nhất 1.000 doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số…

Bến Tre cũng sẽ hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tài nguyên bản địa, ứng dụng công nghệ cao; ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư phát triển tiềm lực khoa học - công nghệ nhằm tăng cường năng lực tiếp cận công nghệ 4.0, tạo đột phá trong đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của sản phẩm và doanh nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh kết nối, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Bến Tre với các tỉnh, thành phố, nhất là TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh ven biển phía Nam, huy động mọi nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp. 

Bạn đang đọc bài viết Kết nối nguồn lực tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây