Mở gói thầu xây Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM

Thứ năm - 10/09/2020 07:03 394 0
Mở gói thầu xây Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM

Đây là dự án xây dựng trung tâm khởi nghiệp sáng tạo đầu tiên của cả nước được triển khai với quyết tâm đưa Dự án vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Hơn 300 tỷ đồng xây dựng Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo

Dự án do Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu, với tổng mức đầu tư dự kiến 323,013 tỷ đồng. Dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước. Vị trí xây dựng tại số 123 Trương Định, Quận 3, với diện tích 20.290 m2, cao tối đa 20 m, gồm 6 tầng nổi và 4 tầng hầm.

Theo Kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt (đã điều chỉnh) ngày 13/8/2020, Dự án bao gồm 11 gói thầu. Trong đó, có 2 gói thầu xây lắp, 8 gói thầu tư vấn và 1 gói thầu dịch vụ phi tư vấn. Hai gói thầu xây lắp có giá trị lớn nhất. Trong đó, Gói thầu xây lắp Thi công xây dựng công trình phần ngầm đến bê tông sàn tầng 1 và chống mối công trình (bao gồm chi phí dự phòng) có giá gói thầu được phê duyệt là 83.686.013.300 đồng, tổ chức lựa chọn nhà thầu trong quý III/2020. Gói thầu Thi công xây dựng công trình (trừ phần ngầm đến bê tông sàn tầng 1 và chống mối công trình) và cung cấp, lắp đặt thiết bị (bao gồm chi phí dự phòng) có giá được phê duyệt là 178.259.989.610 đồng, tổ chức lựa chọn nhà thầu trong quý II/2021.

UBND TP.HCM cho biết, Dự án Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM sẽ được đầu tư xây dựng theo mô hình hợp tác công - tư. Theo đó, Nhà nước chịu trách nhiệm về đất đai, xây dựng tòa nhà và các khu vực dành cho hoạt động chung, hỗ trợ chính sách như các gói huấn luyện đào tạo, tổ chức sự kiện, ươm tạo và các cuộc thi khởi nghiệp... Các doanh nghiệp tư nhân, startup sẽ đầu tư thiết bị, tự thiết kế, trang bị, vận hành các không gian riêng phù hợp với nhu cầu.

Việc xây dựng Trung tâm là một điểm nhấn thể hiện quyết tâm của UBND TP.HCM nhằm hoàn chỉnh hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo lập môi trường khởi nghiệp thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thành phố. Đây cũng là xu thế chung của các nước trên thế giới. Nhiều quốc gia đã và đang tổ chức mô hình này rất thành công như Đức, Mỹ, Nhật Bản, Israel, Hàn Quốc, Singapore…

3 nhà thầu dự thầu

Ngày 7/9/2020, Gói thầu Thi công xây dựng công trình phần ngầm đến bê tông sàn tầng 1 và chống mối công trình (bao gồm chi phí dự phòng) đã được đóng, mở thầu sau thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) theo quy định.

Theo biên bản mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật, có 4 nhà thầu mua HSMT, gồm: Công ty CP Xây lắp Thành An 96; Công ty CP Xây dựng và Trang trí nội thất Cát Tường; Công ty CP Đầu tư Xây dựng số 14 và Công ty TNHH MTV Tổng công ty Thái Sơn.

Đến thời điểm đóng thầu, có 3 đơn vị nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) đúng quy định, gồm: Liên danh Công ty CP Xây lắp Thành An 96 - Công ty TNHH Xây dựng Dân dụng và Thương mại Thái Minh; Công ty TNHH MTV Tổng công ty Thái Sơn; Công ty CP Xây dựng và Trang trí nội thất Cát Tường.

Theo ghi nhận của Báo Đấu thầu, 3 nhà thầu đều có HSDT với hiệu lực 120 ngày kể từ ngày 7/9/2020. Thời gian thi công của cả 3 đơn vị đều là 360 ngày. Công ty CP Xây dựng và Trang trí nội thất Cát Tường không cung cấp bảo đảm dự thầu. Hai nhà thầu còn lại đều cung cấp thư bảo lãnh dự thầu của ngân hàng với giá trị 1,5 tỷ đồng, hiệu lực trong 150 ngày kể từ 7/9/2020.

Như vậy, cạnh tranh tại gói thầu này dường như chỉ còn thuộc về hai đơn vị là Liên danh Thành An 96 - Thái Minh và Công ty TNHH MTV Tổng công ty Thái Sơn. Đây đều là những nhà thầu từng trúng thầu và thi công nhiều công trình xây dựng dân dụng giá trị lớn trên cả nước trong thời gian qua.

Bạn đang đọc bài viết Mở gói thầu xây Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây