Tuổi trẻ Thanh Hóa khởi nghiệp thời 4.0

Chủ nhật - 21/02/2021 18:20 432 0
Lãnh đạo Tỉnh đoàn trao phần thưởng cho các tác giả đạt giải tại cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên năm 2020.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn trao phần thưởng cho các tác giả đạt giải tại cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên năm 2020.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tuổi trẻ là lực lượng đóng vai trò quan trọng, nòng cốt. Bởi với tri thức và hoài bão, khả năng sáng tạo, đổi mới, tuổi trẻ có thể tạo ra những đột phá mới làm thay đổi thế giới. Trong những thập niên vừa qua, có hàng loạt điển hình khởi nghiệp thành công trước ngưỡng tuổi 30 ở các quốc gia đã bước vào kỷ nguyên 4.0: Steve Jobs là một trong ba nhà đồng sáng lập Apple khi mới 25 tuổi. Ở tuổi 21, Bill Gates đã cùng Paul Allen thành lập hãng phần mềm Microsoft. Larry Page và Sergey Brin đều 25 tuổi khi họ bắt đầu thành lập Google... Và chúng ta có quyền kỳ vọng ở một thế hệ trẻ triển vọng, đầy tiềm năng cho kỷ nguyên 4.0 của đất nước.

Bước ra và thành công từ một cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp do Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức, những cái tên như: Thiên Phú Smart Airfarm; Công ty TNHH Quảng cáo điện tử ABC... đã và đang trở nên quen thuộc và từng bước khẳng định vị trí trong cộng đồng doanh nghiệp trẻ tỉnh.

Sau khi tốt nghiệp đại học, hai thanh niên Nguyễn Hoàn và Lê Trọng Thiện ở xã Đông Khê, huyện Đông Sơn trăn trở tìm hướng lập nghiệp tại quê nhà. Khởi nghiệp trồng 150m2 nấm thủ công, hai thanh niên nảy sinh ý tưởng, kiên trì tìm hiểu các loại máy móc liên quan nhằm chế tác máy tự động hóa quy trình sản xuất nấm. Để hiện thực hóa ý tưởng, 2 thanh niên thành lập Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thiết bị công nghiệp Việt. Công ty sau khi đi vào hoạt động đã nghiên cứu sản xuất thành công các loại sản phẩm: Lò hấp phôi nấm tự động sử dụng điện 3 pha, máy đóng bịch nấm tự động trục ngang, máy trộn đa năng, máy phá bịch nấm thải và sàng mùn, máy sấy và băng tải tự động. Đây cũng là những sản phẩm đang nhận được nhiều đơn đặt hàng khắp trong cả nước. Không dừng lại ở việc chế tạo và cung cấp dây chuyền máy móc phụ trợ sản xuất nấm, Lê Trọng Thiện, Nguyễn Hoàn còn tiếp tục “nuôi” ý tưởng hướng tới xây dựng Dự án: “Thiên Phú Smart Airfarm - nông trại tự động hóa nghề nấm kết hợp du lịch trải nghiệm” với mục tiêu đến năm 2022 cung cấp ba nhóm sản phẩm, dịch vụ chính gồm: Chế tạo và cung cấp máy móc, thiết bị phụ trợ ngành nấm; sản xuất và phân phối sỉ (lẻ) các dòng sản phẩm nấm ăn, nấm dược liệu; dịch vụ tham quan trải nghiệm nghề nấm.

Theo học Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, thanh niên Nguyễn Hữu Thế dành thời gian nghiên cứu thành công mạch điều khiển đèn Led, rồi IC AVR và đã tìm được vị trí đứng trên thị trường. Từ thành công ban đầu, Nguyễn Hữu Thế dần tích lũy, đầu tư thiết bị, xây dựng cơ sở sản xuất, thành lập Công ty TNHH Quảng cáo điện tử ABC và tiếp tục nghiên cứu, cho ra đời phần mềm quản lý, phát triển dữ liệu trên điện toán đám mây. Bản thân Thế từng đoạt giải nhất cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp do Tỉnh đoàn tổ chức; đặc biệt phần mềm phát triển dịch vụ quảng cáo ADVTV do Thế mới nghiên cứu, sản xuất thành công đã được Cục sở hữu trí tuệ công nhận, bảo hộ bản quyền sản phẩm sáng tạo. Hiện doanh nghiệp của Thế sản xuất cả phần mềm, phần cứng sản phẩm độc quyền, tiện ích, đáp ứng mục tiêu kép trong ứng phó với dịch COVID-19 và Công ty TNHH Quảng cáo điện tử ABC được công nhận là một trong 28 doanh nghiệp khoa học công nghệ của tỉnh Thanh Hóa.

Có thể nói, công nghệ số, cốt lõi của cách mạng 4.0 mở ra những tài nguyên không giới hạn để thế hệ trẻ phát huy sức bật, năng lực sáng tạo của mình, để từ đó những hạt giống tiềm năng sẽ thực sự đóng vai trò xứng đáng trong thời kỳ mới. Theo thống kê của Tỉnh đoàn, Thanh Hóa có hơn một triệu thanh niên, chiếm gần 50% lao động toàn tỉnh. Tinh thần khởi nghiệp của thanh niên trong tỉnh cũng đã có nhiều chuyển động tích cực. Nhằm cổ vũ, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên, thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa, các tổ chức đoàn đã có nhiều hoạt động. Cùng với 2,15 tỷ đồng được Trung ương đoàn phân bổ cho vay giải quyết việc làm, hơn 1.083 tỷ đồng ngân hàng chính sách xã hội cho vay ủy thác, tỉnh Thanh Hóa đã bố trí 50 tỷ đồng cho thanh niên vay vốn khởi nghiệp. Tỉnh đoàn cũng đã tổ chức thành công 7 cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp, lựa chọn, trao giải hơn 60 dự án khởi nghiệp xuất sắc, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao; đã có 30 sản phẩm của thanh niên được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Doanh nghiệp do thanh niên làm chủ hiện chiếm khoảng 30% trong tổng số 3.000 doanh nghiệp trong tỉnh thành lập mới mỗi năm. Đồng chí Hoàng Văn Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, nhấn mạnh: Có thể nói, chưa khi nào khoa học - công nghệ lại tác động mạnh mẽ đến đời sống xã hội như hiện nay. Đối với thanh niên, cách mạng 4.0 đang được hiện thực hóa trong đời sống, tư duy nghề nghiệp...

Bạn đang đọc bài viết Tuổi trẻ Thanh Hóa khởi nghiệp thời 4.0 tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư khoinghiep@dddn.com.vn, SĐT: (+844) 3.5772400

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây