Bỏ nghề lái xe về nuôi ốc, người đàn ông thu về hàng trăm triệu mỗi năm

Thứ tư - 30/06/2021 00:28 302 0

Cách đây 13 năm, khi vẫn còn làm nghề lái xe, anh Vỹ bỗng dưng nghỉ hẳn về nhà và quyết định đầu tư gần 1 tỷ đồng để nuôi ốc hương. Không ít người trong gia đình anh bày tỏ sự lo lắng, sợ anh khởi nghiệp không thành công.

“Trước khi quyết định nghỉ việc lái xe, tôi đã tìm hiểu hết rồi. Có nhiều người nghĩ tôi quá mạo hiểm nhưng tôi lại nghĩ khác, tôi luôn có hy vọng mình sẽ khởi nghiệp thành công và đến giờ 13 năm nuôi ốc hương, kết quả như mong đợi”, anh chia sẻ.

Hồi đầu mới bước chân vào nghề, anh gặp rất nhiều bỡ ngỡ, chưa hiểu hết các tập tính của ốc hương nên anh còn thấy lo sợ về cách xử lý. Nhưng thật may mắn, lứa đầu tiên anh nuôi bị hao hụt rất ít, giá thành phẩm cũng ở mức cao nên anh thu về lợi nhuận lên đến gần 50% so với số vốn ban đầu.

Nhận thấy làm ăn được, mỗi năm anh lại tăng số lượng nuôi thêm. Đến nay, gần 13 năm trong nghề, anh đã nuôi đến hàng chục triệu con ốc hương mỗi lứa. Và hầu hết các bệnh của ốc hương anh đều có thể kiểm soát và xử lý được.

“Thật ra là tôi cũng khá may mắn, suốt 13 năm làm nghề chỉ một vài lần ốc bị chết hết do con giống không đảm bảo chất lượng, thời tiết mưa nhiều và người làm thuê cho tôi không chăm chút kỹ. Còn lại, hầu như lứa nào nuôi cũng đều có lợi nhuận cao cả”, anh cho hay.

Theo anh, ốc hương khó nhất là khi ốc bị bệnh mà không xử lý kịp. Nếu bị bệnh, cả ao nuôi đó có thể chết hàng loạt, người nuôi mất hết cả vốn lẫn lãi. Những người mới nuôi hay gặp phải tình trạng này vì chưa có kinh nghiệm xử lý.

Anh cho rằng ốc hương chăm sóc quan trọng nhất là nguồn nước phải sạch và đảm bảo về độ mặn. Khi thời tiết mưa quá nhiều, độ mặn giảm sút, ốc hương rất dễ chết hàng loạt. Người nuôi cần tìm cách tăng độ mặn của nước thì ốc sẽ sống và phát triển khỏe mạnh. Người nuôi chỉ cần chăm sóc 5-6 tháng là có thể xuất bán ốc hương thương phẩm. Giá bán tùy thuộc vào các năm, đợt này giá bán khoảng 220.000 đồng/kg loại 150-170 con/kg. Giá ốc sẽ tăng cao hơn khi kích thước ốc càng lớn.

Khi nói về đầu ra của loại ốc này, anh Vỹ cho biết chưa bao giờ anh phải lo lắng, giá thấp hay giá cao đều có thể bán hết. “Có những năm giá cả xuống tận đáy, tôi không bán và tiếp tục giữ lại nuôi cho ốc to lên và chờ giá lên cao. Bởi con vật này không như những loại khác, kích thước càng to bán càng có giá, chứ không sợ chúng quá lứa, bị già không ai mua”, anh cho hay.

Với số lượng hàng chục triệu con trong trang trại, anh thu về trung bình mỗi năm khoảng vài trăm triệu đồng. Và anh cho rằng bản thân sẽ chỉ dừng lại làm ở mức này để có thể quan tâm, chăm sóc và theo dõi được tất cả các ao nuôi cũng như kiểm soát, xử lý các bệnh trong quá trình nuôi ốc hương. Bên cạnh đó, anh sẽ bán thêm thuốc và hướng dẫn cách xử lý bệnh của ốc cho những người mới chưa có kinh nghiệm.

QD – Theo http://danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây