Chungxe và hành trình lấp đầy khoảng trống Car sharing

Thứ hai - 05/07/2021 23:13 442 0

Để hiểu rõ hơn về mô hình mới này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Hồng Minh, Founder & CEO Chungxe.

Ông Minh chia sẻ: Chungxe là nền tảng đặt xe online cho phép khách hàng có nhu cầu thuê xe tự lái (ô tô, xe máy) có thể kết nối với các đơn vị cho thuê xe cũng như cá nhân có xe nhàn rỗi trên khắp cả nước thông qua website hoặc ứng dụng di động. Khách hàng có thể tìm kiếm, so sánh và thuê xe một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Trước khi thành lập Chungxe, tôi cũng  đã có hơn 12 năm kinh nghiệm trong các công ty nước ngoài, công ty startup cũng như tự mở công ty riêng để kinh doanh.  Tuy nhiên mãi đến khi bắt tay vào làm Chungxe tôi mới nhận ra được đam mê thực sự của mình và mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng chưa bao giờ tôi có ý định  từ bỏ con đường này và vẫn đang tiếp tục nỗ lực để biến sứ mệnh chia sẻ tự lái ở Việt Nam trở thành hiện thực.

- Thưa ông, ý tưởng xây dựng dự án Chungxe xuất phát từ đâu?

Chungxe ra đời với mục đích kết nối những người có xe nhàn rỗi, xe cá nhân với người có nhu cầu thuê xe tự lái. Ý tưởng này bắt đầu từ việc xe cá nhân của tôi khá ít dùng, cảm thấy lãng phí và muốn chia sẻ để có thể giúp nhiều người chưa có điều kiện mua xe có thể dễ dàng tiếp cận với xe ô tô hơn.

Trên thế giới, các ứng dụng chia sẻ xe rất phổ biến và đã phát triển hơn cả thập kỷ nay như Turo, Zipcar ở Mỹ; ATzuche, PPZuche ở Trung Quốc.... Song khi ấy ở Việt Nam, chưa có một nền tảng chia sẻ xe tự lái như vậy. Vì thế sau khi nghiên cứu thị trường tôi đã bắt tay vào thực hiện dự án để lấp đầy khoảng trống này.

- Việc cho thuê xe tự lái và chia sẻ xe ở nước ngoài khá phổ biến nhưng ở Việt Nam thì còn mới mẻ, chắc hẳn ông đã gặp không ít khó khăn?

Đúng là khi mới ra đời Chungxe gặp khá nhiều khó khăn và cũng đã phải chuyển đổi mô hình cho phù hợp. Lúc đầu chúng tôi định triển khai mô hình kết nối giữa cá nhân với cá nhân (peer-to-peer car sharing), nhưng gặp phải những khó khăn nhất định. Mặc dù nhận được nhiều yêu cầu từ các chủ xe, khách hàng thuê nhưng tỷ lệ thành công rất thấp do chủ xe lo ngại các rủi ro khi cho người lạ thuê một tài sản lớn như ô tô, trong khi việc thẩm định khách hàng thuê xe là rất khó khăn Đó cũng là lý do mà mô hình này không phổ biến và khó áp dụng tại Việt Nam.

- Vậy hình thức công nghệ được áp dụng tại Chungxe là gì, thưa ông?

Ngay từ đầu Chungxe định hướng là công ty công nghệ trong lĩnh vực giao thông đi lại nên chúng tôi tập trung giải quyết các bài toán, vấn đề gặp phải theo hướng áp dụng công nghệ kết hợp với học hỏi kinh nghiệm thực tế của ngành.

Hệ thống website, ứng dụng Chungxe được phát triển trên nền tảng công nghệ booking online giúp cho việc thuê xe trở nên đơn giản với chỉ vài thao tác trên máy tính hoặc điện thoại.

Ngoài ra để giúp đối tác hạn chế rủi ro, Chungxe cũng đã áp dụng công nghệ e-KYC (Know Your Customer) để xác định thông tin và chấm điểm đối tượng thuê xe nhằm tránh các đối tượng xấu lợi dụng việc thuê xe để cầm cắm xe. Việc đánh giá khách hàng sau khi thuê qua lịch sử giao dịch của khách hàng cũng sẽ là thông tin để hỗ trợ chủ xe, đối tác có thêm căn cứ để cho thuê.

 

Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp với đối tác chủ xe để trang bị hệ thống quản lý đội xe cũng như lắp đặt các thiết bị giám sát hành trình (GPS), thiết bị IoT để giúp quản lý tài sản được tốt hơn.

Về phía khách hàng thì Chungxe cũng đã áp dụng việc cấp bảo hiểm thuê xe điện tử theo chuyến/ ngày giúp khách hàng yên tâm khi thuê xe cũng như cung cấp các công cụ về thanh toán, upload giấy tờ online, các gói về đơn giản hoặc miễn thủ tục đặt cọc giúp việc thuê xe thực sự trở nên dễ dàng.

Việc thuê xe linh hoạt theo thời gian sử dụng như thuê trong tuần hoặc thuê cuối tuần cũng đã được Chungxe triển khai giúp cho khách hàng có những dịch vụ phù hợp với nhu cầu đi lại và tiết kiệm hơn.

- Điểm khác biệt về tính năng của Chungxe so với các sản phẩm khác trên thị trường hiện nay là gì?

Chungxe hiện cũng là nền tảng online duy nhất ở Việt Nam cho việc thuê và chia sẻ xe máy, ô tô tự lái toàn quốc, chúng tôi có hơn 3500 xe các loại từ xe máy số đến xe côn, phân khối lớn, từ xe ô tô 4 đến 7 chỗ, xe bán tải đến xe sang ...phục vụ dịch vụ cho thuê tự lái ở hơn 40 thành phố lớn và du lịch cả nước.

Ngoài ra Chungxe cũng là đơn vị tiên phong trong việc tập trung đầu tư về công nghệ để nâng cao trải nghiệm, thêm các tiện ích và các dịch vụ mới cho khách hàng cho thuê và chia sẻ xe tự lái.

Chúng tôi đang định nghĩa lại dịch vụ thuê xe tự lái ở Việt Nam theo hướng đơn giản, tiết kiệm và an toàn hơn cho mọi người.

- Đại dịch COVID-19 có ảnh hưởng tới Chungxe không, thưa ông?

Đại dịch bùng phát lần thứ 4 không bất ngờ, các kịch bản phòng chống dịch từ những đợt bùng phát trước Chungxe ngay lập tức được áp dụng như bật chế độ làm việc online, làm việc remote (remote working – làm việc từ xa). Là công ty về công nghệ nên việc này không mấy khó khăn.

Tuy nhiên, khó khăn đến từ tâm lý chung của thị trường, của khách hàng.

Ngay lập tức, Chungxe đã xoay chuyển tình thế và cho ra đời các gói sản phẩm nhấn mạnh giải pháp đi lại an toàn trong mùa dịch. Đồng thời thực hiện công tác phòng chống dịch như khử khuẩn xe, giải pháp giữ an toàn cho khách hàng.

Khi các phương tiện công cộng như xe khách hay taxi bị hạn chế hoạt động thì xe tự lái sẽ trở thành lựa chọn tối ưu.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đưa ra các gói nhằm tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Như gói chia sẻ linh hoạt Car Sharing, khách hàng có thể chọn thời gian nhất định như thuê xe 5 ngày trong tuần, thuê vào cuối tuần, buổi tối,… giúp giảm 50% chi phí.

- Ông có những định hướng gì để Chungxe phát triển mạnh hơn trong thời gian tới?

Chungxe định hướng là một nền tảng trực tuyến về thuê và chia sẻ xe tự lái, nên ngoài tiếp tục việc mở rộng thêm vùng phủ, tăng số lượng xe máy và ô tô đang cung cấp cho khách địa phương và khách du lịch thì các phương tiện đi lại khác, đặc biệt là phương tiện đi lại trong quãng đường ngắn và thân thiện với môi trường cho khách du lịch như xe máy điện, xe đạp điện, e-Scooter cũng đang nằm trong kế hoạch phát triển sắp tới của Chungxe.

Để thực hiện được mục tiêu đó, Chungxe cũng định hướng sẽ tiếp tục gọi vốn trong vòng tiếp theo.

- Cảm ơn ông và chúc cho Chungxe tiếp tục nối dài hành trình!

QD - https://diendandoanhnghiep.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây