2 trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam lọt Top 200 toàn cầu

Thứ bảy - 14/08/2021 04:10 328 0

Thông tin được trích từ báo cáo của StartupBlink - trung tâm nghiên cứu khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo toàn cầu. Đơn vị này đã công bố Bảng xếp hạng Hệ sinh thái Khởi nghiệp 2021 cho 1.000 thành phố và 100 quốc gia trên toàn thế giới. Theo đó, Việt Nam xếp hạng 59/100, tiếp tục duy trì thứ hạng so với năm 2020.

Mặc dù giữ nguyên vị trí, Việt Nam được đánh giá là có sự tăng trưởng tích cực so với năm ngoái. TP.HCM đã tăng 46 bậc so với năm ngoái, chiếm vị trí thứ 179. Trong khi đó, Hà Nội tăng 5 bậc lên vị trí 191, đưa 2 trung tâm khởi nghiệp ĐMST lớn của Việt Nam lọt Top 200 toàn cầu.

Thành tựu này được ghi nhận là “điểm sáng” cho Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam. Với dân số gần 100 triệu người, Việt Nam được kỳ vọng sẽ có nhiều hơn 2 thành phố đổi mới sáng tạo lọt vào bảng xếp hạng trong các năm tới.

“Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam đang phát triển mạnh, chủ yếu là do quy mô thị trường nền kinh tế Việt Nam tăng đáng kể. Các công ty khởi nghiệp trong nước cũng đạt được nhiều thành công. Tuy nhiên, để thực sự trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo khu vực và toàn cầu, Việt Nam cần phải tạo ra những sáng kiến đổi mới có tác động đến khu vực hoặc toàn cầu” – báo cáo của StartupBlink chỉ rõ.

Chính phủ Việt Nam đã đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ khởi nghiệp địa phương, thu hút doanh nghiệp số. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam đặt kế hoạch có ít nhất 10 kỳ lân vào năm 2030. Nếu đạt được mục tiêu này, Việt Nam có thể kỳ vọng đến sự gia tăng thứ hạng nhanh chóng cho quốc gia và các thành phố.

Bên cạnh đó, Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” đến năm 2025 do Thủ tướng ban hành đã đặt mục tiêu xây dựng hệ thống trung tâm đổi mới sáng tạo. Đồng thời, phát triển Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM cùng các Trung tâm khởi nghiệp khác tại các bộ, ngành, địa phương, tổ chức.

Theo thống kê sơ bộ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, hiện có khoảng 50 hội trí thức và mạng lưới trí thức người Việt đã thành lập tại các nước. Trong đó có hơn 500.000 chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài làm việc ở các viện nghiên cứu, trường đại học, công ty kỹ thuật và công nghệ cao tại các nước và nhiều tổ chức quốc tế trong hầu hết các ngành và lĩnh vực mũi nhọn.

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đánh giá, đã có nhiều doanh nghiệp, chuyên gia làm việc ở nước ngoài quay về Việt Nam hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, tạo được những tác động đáng ghi nhận. Đồng thời, cũng đã có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam với sản phẩm, giải pháp đổi mới sáng tạo đã bước ra sân chơi quốc tế. Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng từng phát biểu, việc đưa start-up Việt ra thế giới, tiếp cận với các hệ sinh thái phát triển cũng như thu hút các chuyên gia, trí thức, kiều bào người Việt Nam ở nước ngoài chung tay xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam là đặc biệt quan trọng.

Thông qua Đề án 844, Bộ KH&CN đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội nhằm gắn kết trí thức, kiều bào Việt hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo qua nhiều dự án lớn. Qua đó, các cơ quan nhà nước có thể nắm bắt được thực trạng, vấn đề khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tại nước ngoài, nhằm đưa các giải pháp này về hỗ trợ cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.

Bộ KH&CN đã đề xuất Chính phủ điều chỉnh, bổ sung một số trọng tâm hoạt động trong việc triển khai Đề án 844 tại quyết định 188, với mục tiêu: "Phát triển mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, khuyến khích tương tác, kết nối nguồn lực trong hệ thống các Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các chủ thể trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước, nước ngoài".

Vừa qua, Ban Điều hành Đề án 844 đã hợp tác chính thức với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nhằm huy động, tập hợp nguồn lực kiều bào, hình thành mạng lưới hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Hai bên đã ký kết Thỏa thuận hợp tác và phát động chương trình “Cố vấn khởi nghiệp toàn cầu”. Theo đó, các chuyên gia người Việt ở nước ngoài sẽ cố vấn, hỗ trợ các startup Việt Nam giải quyết các vấn đề, khó khăn mà startup đang gặp phải dưới dạng hình thức cố vấn 1-1.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định: “Việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Ban điều hành Đề án 844 và Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam tại nước ngoài sẽ mở ra hướng đi mới cho việc tăng cường kết nối mạng lưới chuyên gia, người Việt tại nước ngoài và tối ưu hóa nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo”.

Thứ trưởng nhấn mạnh, sự hợp tác này sẽ là đòn bẩy giúp thu hút và thúc đẩy vai trò, sự tham gia của các chuyên gia người Việt Nam tại nước ngoài với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong nước.

Văn phòng Đề án 844 cũng đã phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia, thuộc Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN xây dựng Mạng lưới kết nối khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (VIEN: Vietnam Innovative Entrepreneur). Dự án đặc biệt hướng tới các chuyên gia, doanh nhân người Việt tại nước ngoài hoặc đã về nước có liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo để tập hợp, hình thành mạng lưới.

QD – Theo https://khoinghiep.org.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây