Startup iCare được Shark Bình đầu tư liên doanh 50-50

Thứ bảy - 14/08/2021 04:10 405 0

 

Theo thống kê tại Việt Nam có khoảng 1 triệu bé bị sốt co giật trong tổng số 18 triệu bé ở độ tuổi từ 3 tháng đến 6 tuổi. Trước thực trạng này, Nguyễn Quang cùng đội ngũ đã tạo ra dòng sản phẩm đầu tiên trong hệ sinh thái iCare là iTemp.  Đây thiết bị thông minh giúp cha mẹ theo dõi nhiệt độ liên tục và sẽ cảnh báo nếu nhiệt độ của con vượt qua nhiệt độ thiết lập, thiết bị kết nối với điện thoại thông minh qua sóng bluetooth.

Với 1 thiết bị iTemp bán ra, iCare sẽ thu được 2 loyal user (khách hàng trung thành), vì cha mẹ đều có thể tải app về và kết nối thiết bị với app, từ đó có thể tạo ra một hệ sinh thái.

Các Shark liền thắc mắc, một thiết bị iTemp như vậy sẽ gắn vào trẻ em như thế nào, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ hay không vì “nó còn kết nối với các sóng, mà sóng cực kỳ kỵ với trẻ con sơ sinh” – Shark Liên nhận định. Shark Liên cũng cho rằng thiết bị này rất giống một cục pin và lo ngại những ảnh hưởng với trẻ nếu nuốt phải.

Ý tưởng này được xuất phát từ một người mẹ có con bị sốt co giật. Khi bắt đầu nghiên cứu sản phẩm, iCare đã có nhiều nghiên cứu về em bé và biết rằng, sóng bluetooth đã được WHO công nhận là an toàn cho cơ thể.

Shark Phú hỏi sản phẩm đã được Bộ y tế cấp phép chưa và có sao chép từ ai không, Nguyễn Quang chia sẻ, thiết bị này định hướng là thiết bị điện tử, không phải là thiết bị y tế. Anh cũng khẳng định “không phải là copy mà là nghiên cứu”.

“Bạn phải trung thực, tôi không chắc cái này bạn có thể sản xuất vì tôi vừa mới tra trên Alibaba thì người ta cũng bán những thiết bị trong giống thế này rất nhiều. Kể cả mình nhập về mình làm cũng được, không sao cả. Nhưng đừng nói là mình phát minh hay mình sản xuất” – Shark Bình nhận xét.

Nhà sáng lập iCare liền giải thích, khi bắt đầu ý tưởng này thì trên thị trường chưa có sản phẩm tương ứng. Tuy nhiên, sau khi iCare làm ra phiên bản đầu tiên thì Xiaomi đã bắt đầu sản xuất. Anh cũng cho biết thiết bị này đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế cách đây 6 tháng, nếu không được chấp thuận thì sẽ chuyển sang “giải pháp hữu ích”. “Đây là một hệ sinh thái nhiều sản phẩm. iCare đã chuẩn bị 4 sản phẩm, mỗi năm sẽ ra một sản phẩm” – Nguyễn Quang nói.

Nguyễn Quang trả lời, định hướng của iCare không chỉ bán thiết bị mà còn tạo ra nền tảng, khi người dùng đủ lớn sẽ đưa thêm các tính năng vào. Ví dụ như liên kết với những đơn vị khác về chích ngừa, tư vấn sức khỏe, nhắc lịch khám thai. “Tức là khi có người dùng đủ lớn, chúng ta có thể làm rất nhiều trên nền tảng” – Nguyễn Quang nói.

Shark Liên nhận định, thiết bị của iCare còn đang mơ hồ, tạo sự chủ quan cho các bậc cha mẹ. Shark Liên khuyên nhà sáng lập hãy xem lại sản phẩm của mình. Vì vậy, bà tuyên bố không đầu tư.

Shark Phú nhận xét, mô hình của iCare còn rất mới, chưa ra sản phẩm, chưa có doanh số, chưa có gì cụ thể. Với mong muốn tìm kiếm mô hình đã hình thành nhất định, có thể dự báo được trên Shark Tank, Shark Phú đã từ chối đầu tư vào startup này.

Shark Hưng cho rằng, sử dụng IoT (internet vạn vật) trong các thiết bị y tế, đặc biệt là đo và kiểm tra sức khỏe là một hướng đi tốt. Shark Hưng cũng đồng tình với Shark Phú trong việc mô hình của startup tại thời điểm này là khá sớm, chưa chứng minh được khả năng thành công. Shark cũng nhận thấy con số gọi vốn chưa phù hợp vì startup chỉ mới góp 500 triệu nhưng đã định giá công ty 1 triệu USD. Vì vậy Shark Hưng cũng quyết định không đầu tư.

Shark Linh cũng có cùng chung quan điểm với Shark Liên trong việc tự tay bảo vệ con cái, sợ những ảnh hưởng của sóng bluetooth từ thiết bị này đến sức khỏe của trẻ em. Shark Linh cũng lo rằng, startup chưa nghiên cứu đầy đủ thị trường, khi khảo sát có thể sẽ có nhiều người quan tâm nhưng tỉ lệ chuyển từ muốn sang mua, từ mua sang dùng rất ít. Shark Linh khuyên iCare nên nghiên cứu lại và kết luận không đầu tư.

Shark Bình góp ý iCare nên đổi tên thương hiệu vì cái tên này đã có quá nhiều doanh nghiệp, nhãn hàng sử dụng tại Việt Nam. Việc bị trùng tên thương hiệu sẽ làm loãng ngân sách, chi phí marketing rất nhiều. Tuy nhiên, trái với quan điểm của Shark Liên, Shark Bình cho rằng iCare là ứng dụng chuyển đổi số trong việc chăm sóc con cái bằng IoT, đúng với khẩu vị đầu tư của Shark. “Điều này có ý nghĩa ở điểm giúp giải phóng bớt sức lao động của phụ nữ, mà thế giới cũng vậy, tiện ích như thế này cũng đã phổ biến” – Shark Bình nói. Tuy nhiên, tình hình hiện nay của startup khiến Shark khó định giá. Shark cũng nhận định, với những đơn vị chuyên nghiệp như NextTech thì chỉ trong vòng 1-2 tháng, tập đoàn có thể phát triển ứng dụng y như iCare.

“Những trường hợp như thế này, tôi có quan tâm thì tôi vẫn sẽ theo phương thức truyền thống. Bạn bỏ công sức, tôi bỏ tiền, chúng ta cùng nhau phát triển sản phẩm này (iTemp) với điều kiện tôi lo hết tài chính 100.000 USD cho 50% cổ phần. Cái quan trọng là sự phát triển thị trường. Tôi sẽ giúp cho bạn cách làm lean (sản xuất tinh gọn) nhất, hiệu quả nhất, còn cách làm của startup là tập trung vào execution (thực thi), sau đó chúng ta sẽ tiếp tục là thêm nhiều sản phẩm chuyển đổi số thuận tiện hóa cuộc sống của người dùng theo đúng hướng đi của Xiaomi” - Shark Bình đưa ra đề nghị với iCare.

Con số 50% cổ phần mà Shark Bình đưa ra khiến nhà sáng lập iCare có phần bối rối. Shark Bình giải thích thêm: “Tôi với công ty của bạn, chúng ta lập liên doanh 50-50, chúng ta cùng liên doanh để làm sản phẩm này, và chúng ta nhìn dưới góc độ liên doanh chứ không phải góc nhìn đầu tư. Lợi nhuận các thứ chia đôi…Các bạn vẫn sở hữu 100% công ty của bạn. Công ty của bạn sở hữu 50% của sản phẩm này”.

Sau một lúc phân tích, nhà sáng lập iCare đã chấp nhận đề nghị của Shark Bình.

QD – Theo https://khoinghiep.org.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thông kê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây